Bổ sung chất xơ cho bà bầu và những lưu ý bạn cần biết

Phạm Quang Hào 2 tháng trước 29 lượt xem

    Bổ sung chất xơ cho bà bầu là một việc rất quan trong những việc rất quan trọng trong thời gian mang thai. Khi người phụ nữ mang thai sẽ gặp rất nhiều vấn đề về đường ruột và hệ tiêu hoá. Vì vậy việc bổ sung chất xơ giúp cho cơ thể mẹ bầu giải quyết được những khó khăn về tiêu hoá. Ví dụ như hay bị đầy hơi, ợ nóng, táo bón, trĩ, nhất là có khả năng mắc bệnh " tiểu đường thai kỳ ".

    Dưới đây là vai trò quan trọng của việc bổ sung chất xơ cho bà bầu mà bạn nên biết

    Vai trò rất quan trọng của việc bổ sung chất xơ cho bà bầu

    Việc bổ sung chất xơ cho bà bầu rất quan trọng. Chất xơ có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Chất xơ được chia làm 2 loại chính là hoà tan trong nước và không hoà tan trong nước. Vì thế mỗi loại chất xơ lại có một vai trò khác nhau trong việc bổ sung chất xơ cho bà bầu.  Chất xơ hoà tan trong nước có ở các loại hạt đậu như: đậu tây, đậu nành, đậu ngự, trái cây, rau,... Chất xơ này giúp làm giảm cholesterol và giúp cơ thể có thể điều hoà lượng đường trong máu. Chất xơ không hoà tan trong nước như là hạt ngũ cốc chưa xay, lúa mì, rau,... Chất xơ này hút nước và làm tăng khối lượng bã khiến quá trình đào thải cặn bã được đẩy nhanh hơn. Bổ sung chất xơ cho bà bầu giúp cho cơ thể mẹ bầu giải quyết những tình trạng khó khăn về đường tiêu hoá. Các tình trạng thường gặp như đầy hơi, táo bón, ợ nóng, đặc biệt là bênh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy việc có một chế độ ăn giàu chất xơ giúp ngăn ngừa không nạp glucose vào cơ thê và ngăn ngừa được bệnh tiểu đường thai kỳ. Người phụ nữ mang thai sẽ gặp rất nhiều các vấn đề về đường ruột và hệ tiêu hoá. Nguyên nhân chính là do một lượng progesterone tăng và tử cung bị mở rộng dẫn tới các cơ quan đường ruột làm quá trình tiêu hoá của bà bầu bị chậm lại. Bên cạnh đó khi me bầu bổ sung chất sắt cũng có thể mang lại tắc dụng phụ là phân rắn hơn khiến mẹ bầu rất khó chịu và gặp khó khăn trong việc đi nặng. Táo bón lâu ngày sẽ khiến mẹ bầu bị mắc bệnh trĩ. Vì vậy bổ sung chất xơ cho bà bầu rất quan trọng trong quá trình thai kỳ. Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ về các loại thực phẩm bổ sung chất xơ cho bà bầu và bổ sung chất xơ cho bé.

    bổ sung chất xơ cho bà bầu

    Các các loại thực phẩm giúp bổ sung chất xơ cho bà bầu

    Để bổ sung chất xơ cho bà bầu một cách đúng và hiệu quả nhất. Bạn nên tham khảo ý kiếm của bác sĩ để chọn được một loại thực phẩm phù hợp nhất và đem lại một sức khoẻ tốt cho bà bầu. Sau đây là một vài loại thực phẩm bổ sung chất xơ:

    1. Bông cải xanh ( Chứa khoảng 2,6% chất xơ )

    Bông cải xanh là một loại rau củ được những người giảm cân và ăn kiêng rất ưa thích. Có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất như Vitamin C, kali, Vitamin K, folate, Vitamin B, sắt, mangan và đặc biệt là chứa các chất chống lão hoá, chống ung thư cao. Lượng chất xơ của bông cải xanh khoảng 2,4gram cho một cốc

    Bông cải xanh ( Chứa khoảng 2,6% chất xơ )

    2. Cà rốt ( Chứa khoảng 2,8% chất xơ )

    Cà rốt có vị rất ngọt, giòn và bổ dưỡng. Có chứa nhiều Vitamin K, magie, Vitamin B6, beta-carotene một chất chống oxy được chuyển thành Vitamin A trong cơ thể của bạn. Lượng chất xơ của cà rốt vào khoảng 3,6gram cho 1 cốc. Bạn nên thêm cà rốt vào thực phẩm bổ sung chất xơ hằng ngày vì rất dễ sử dụng và chế biến. Bạn có thể ăn sống hoặc làm sinh tố, salad,...

    Cà rốt ( Chứa khoảng 2,8% chất xơ )

    3. Cải mầm Brusseles ( Chứa khoảng 2,6% chất xơ )

    Là một loại rau củ rất nhiều dinh dương như: Vitamin K, kali, folate và đặc biệt là các chất chống oxi hoá, chống ung thư rất mạnh.Lượng chất xơ có trong cải mầm brusseles khoảng 4gram cho 1 cốc. Bên cạnh đó các loại rau quả cũng chứa chất xơ cao như: rau bina ( 2,2% ) , cà chua ( 1,2% ),...

    Cải mầm Brusseles ( Chứa khoảng 2,6% chất xơ )

    4. Đậu xanh ( Chứa khoảng 7,6% chất xơ )

    Đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dương có cả khoáng chất và protein. Đậu xanh ở Việt Nam rất phổ biến và dễ tìm. Bạn nên thêm đậu xanh vào danh sách thực phẩm bổ sung chất xơ hằng tuần của mình. Bạn có thể làm bánh, nâu chè,... Lượng chất xơ của đậu xanh vào khoảng 12,5gram trên một cốc đậu xanh đã nấu chính. Cũng có các họ nhà đậu có nhiều chất xơ như: đậu đen (8,7%), đậu nành non (5,2%)

    Đậu xanh ( Chứa khoảng 7,6% chất xơ )

    5. Yến mạch ( Chứa khoảng 10,6% chất xơ )

    Yến mạch chúng chứa nhiều Vitamin, chất khoáng đặc biệt là chất chống oxy hoá. Bên cạnh đó yến mạch còn chứa chất xơ hoà tan rất mạnh còn được gọi một cái tên khác là yến mạch beta-glucan. Yến có lượng chất xơ khoảng 16,5gram cho một cốc yến mạch. Bạn cũng có thể sử dụng yến mạch trong việc giảm cân Bên cạnh đó các thực phẩm bổ sung chất xơ có rất nhiều dạng khác nhau như dạng viên, dạng bột, dạng viên nhai,... Thành phần các loại thực phẩm đều được chiết xuất từ tự nhiên và đucowj sản xuất trong phòng thí nghiệm. Các chất xơ tự nhiên được chiết xuất như lignin, cellulose, pectin, psyllium,... đó là các chất xơ có khả năng làm giảm đi cholesterol xấu. Các bạn cũng có thể tham khảo một số loại thực phẩm bổ sung chất xơ đang được sử dụng rộng dãi nhất hiện nay như " LYCOROTEN ".

    Yến mạch ( Chứa khoảng 10,6% chất xơ )

    Một số lưu ý khi bổ sung chất xơ cho bà bầu

    Những lợi ích của việc bổ sung chất xơ cho bà bầu là một điều không thể không phủ nhận. Nhưng việc bạn lạm dụng và sử dụng quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến những hạn chết nhất định. Nếu ăn quá chất xơ sẽ dẫn đến đầu hơi, kém hấp thụ đi các chất khoáng như kẽm, magie, sắt, các vitamin không những không hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm cho bà bầu. Vì vậy bà bầu nên cân đối chất xơ trong thực đơn của mình. Khi bổ sung chất xơ các bà bầu cần lưu ý một số điều sau:

    • Nên sử dụng chất xơ từ tự nhiên hơn chất xơ chế biến.
    • Không nên ăn hay đun nấu nấu chất xơ quá nhừ vì nó có thể chuyển thành dạng bột đường. Vì thế nếu ăn rau các bạn hãy nấu vừa chín tới.
    • Khi sử dụng trái cây và rau củ bạn nên ngâm nước muối và rửa sạch để loại bỏ chất bảo vệ thực vật. Khi ăn trái cây bạn nên ăn cả vỏ vì lớp vỏ chứa nhiều chất xơ không hoà tan trong nước.
    • Lượng chất xơ được bổ sung trong bữa ăn phải được tăng từ từ. Để hệ tiêu hoá thích nghi được với những thức ăn tránh bị đầy bị.
    • Uống nhiều nước hơn vì chất xơ hút rất nhiều nước trong đường ruột.

    Bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm và lượng gram chất xơ trong mỗi bữa ăn:

    • 1/2 bát đậu đã được nấu chín: 9,5 gram
    • 1/2 bát ngũ cốc 100% ăn sẵn: 8,8 gram
    • 1/2 bát đậu đen đã được nấu chín: 7,5 gram
    • 1 củ khoai lang nướng( củ khoai vừa ): 4,8 gram
    • 1 muffin lúa mì nguyên chất : 4,4 gram
    • Lê nhỏ: 4,3 gram
    • 1/2 bát rau trộn: 4 gram
    • 1/2 quả mâm xôi : 4 gram
    • Hạnh nhân: 3,3 gram
    • Táo: 3,3 gram
    • Cam: 3,1 gram
    • 1/2 bát lúa mạch lê nấu chín: 3 gram
    • 1/2 bát mì spaghetti nguyên hạt: 3,1 gram
    • 1/2 bát rau xanh nấu chín: 2,7 gram

    Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách bổ sung chất xơ cho bà bầu và một số lưu ý bạn cần biết. Hy vọng sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn và có thêm kiếm thức về cách bổ sung chất xơ.

    Từ khóa:

    Tin khác:

    - Các loại thuốc táo bón được các mẹ hay sử dụng nhất năm 2019-2020

    - Biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý là gì?

    0 Bình luận đánh giá

    Chọn đánh giá của bạn
    Mã xác nhận
    Tin mới
    Sản phẩm thuộc sở hữu của EROS PHARMA

    ĐẶT MUA
    TRỰC TUYẾN

    • Đặt mua LYCOROTEN KIDS trên Tiki.vn - Giao hàng trong vòng 2h
    • Đặt mua LYCOROTEN KIDS trên Shopee.vn
    • Đặt mua LYCOROTEN KIDS trên Lazada.vn
    • Đặt mua LYCOROTEN KIDS trên Sendo.vn