Trẻ bị đầy hơi, chướng bụng - Mẹ phải làm sao

Lâm 5 tháng trước 106 lượt xem

  Với một hệ tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh thì trẻ em dưới 1 tuổi rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt là những rối loạn đường ruột làm trẻ bị đầy hơi. Điều này khiến cho trẻ rất khó chịu, và khiến cho phụ huynh lo lắng. Vậy thì các bậc phụ huynh hãy cùng Lycoroten Kid tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị trẻ bị đầy hơi, chướng bụng nhé:

  Trẻ bị đầy hơi như thế nào?

  Hiểu đơn giản thì đầy hơi là trong dạ dày và đường tiêu hóa của trẻ chứa đầy không khí. Làm cho trẻ cảm thấy rất khó chịu, quấy khóc liên tục. Bụng bé không được thoải mái, lúc nào cũng có cảm giác ậm ạch, đầy bụng nên thường cũng chẳng muốn ăn uống gì, cố ăn cũng không vào. Nếu để kéo dài tất sẽ có nguy cơ khiến trẻ biếng ăn, thiếu chất. Lý do khiến trẻ bị đầy hơi lại khá đơn giản: trẻ nuốt phải không khí nhiều nên trong bụng chứa đầy khí. Những dấu mà ta có thể thấy được:

  • Khi bé lười bú, biếng ăn thì có nguy cơ đang bị đầy hơi dẫn đến không muốn ăn.
  • Hay quấy khóc, hay ợ hơi, hay có cảm giác buồn nôn.
  • Sau 1-2h sau khi ăn mà bụng bé vẫn to. Vỗ nhẹ vào thì nghe như tiếng trống
  • Bụng trẻ cứng và phình to hơn bình thường.
  • Bé xì hơi nhiều hơn bình thường. Có thể kèm theo đi vệ sinh bị táo bón hay phân lỏng, sền sệt.

  Bé bị đầy bụng

  Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Chủ yếu là do các nguyên nhân bắt nguồn từ ăn uống và cách ăn uống của trẻ. Cụ thể:

  Trẻ hay khóc

  Bởi khi khóc nhiều trẻ sẽ nuốt nhiều không khí vào, tạo cảm giác đầy hơi. Có thể đây là nguyên nhân khiến cha mẹ không để ý nhất, vì cho rằng con khóc là bình thường. Đúng là bình thường thật cho đến khi trẻ nuốt phải khí quá nhiều do khóc; dẫn đến đầy hơi trong dạ dày. Dù sao thì việc giữ cho bé ngoan ngoãn, ít khóc thì phụ thuộc phần lớn vào sự khéo léo của cha mẹ mà thành.

  Trẻ hay khóc cũng bị đầy hơi

  Nuốt nhiều hơi trong khi ăn hay bú mẹ

  Cũng là một trong những nguyên nhân chính nhưng lại không mấy khi được chú ý đến. Bình thường khi trẻ bú mẹ hay ăn thức ăn vẫn có tỉ lệ nuốt vào một lượng nhất định không khí. Nhưng khi bé vừa ăn, vừa nói, hay hò hét nhiều cũng tăng lượng khí đi cùng vào dạ dày theo thức ăn. Bên cạnh đó, khi bé ăn quá nhanh , quá nhiều trong một bữa cũng là nguyên nhân khiến không khí xâm nhập nhiều vào đường tiêu hóa. Bú mẹ là một nguyên nhân khá bình thường. Cùng với đó là ti giả cũng khiến trẻ nuốt vào vô số hơi nếu ngậm nó suốt ngày.

  Do thức ăn và chế độ ăn của trẻ

  Có thể nói đây là những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến việc trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Trong đó:

  • Trẻ được cha mẹ cho ăn dặm quá sớm với các thức ăn giàu dinh dưỡng, tinh bột. Với một hệ tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ thì trẻ chưa thể tiêu hóa chúng hiệu quả được. Kết quả là thức ăn tồn dư trong đường tiêu hóa bị vi khuẩn lên men  sinh ra khí ga làm trẻ cảm giác chướng bụng.
  • Một số trẻ sơ sinh gặp vấn đề về khả năng tiêu hóa lactose. Do thiếu men lactase nên không tiêu hóa hoàn toàn đường lactose được. Khiến cho đường tiêu hóa gặp vấn đề do lactose không được tiêu hóa thì sẽ bị lên men tạo ra khí. Thông thường trẻ uống nhiều sữa công thức sẽ gặp vấn đề này nhiều hơn trẻ bú sữa mẹ bình thường.
  • Có khi là dị ứng với thực phẩm. Nhiều trẻ có phản ứng tiêu cực với  một số loại thực phẩm, như dị ứng đạm, sữa. Như đáng kể nhất là việc một số trẻ không tiêu hóa được sữa. Dẫn đến khi sử dụng sữa, trẻ không hấp thu được, khiến trở nên đầy bụng, khó tiêu.
  • Đôi khi là do sữa mẹ: Những năm tháng đầu đời, trẻ thường ăn duy nhất là sữa mẹ. Thế nên khi con có vấn đề về tiêu hóa thì nguyên nhân đầu tiên ta cần để ý đến là do sữa mẹ. Mà trong khi đó sữa mẹ lại ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ ăn của mẹ. Cụ thể khi mẹ ăn thức ăn có tính hàn cao, ôi thiu hoặc chưa chín thì con dễ bị ảnh hưởng: không tiêu, đầy bụng, thậm chí nhiễm độc...

  Do ăn quá nhiều

  Điều này xảy ra khi cha mẹ không ước lượng được lượng dinh dưỡng cần cho con theo đúng thời kì. Hoặc có thể cha mẹ bị ám ảnh bởi việc con phải béo thì mới được coi là khỏe mạnh. Cho nên ép buộc con ăn quá nhiều trong một bữa, dẫn đến khó tiêu, đầy bụng; hoặc thừa nhiều chất dẫn đến sức khỏe trẻ không được đảm bảo. Dạ dày của trẻ bé nên việc ép trẻ ăn nhiều trở nên rất có hại đường tiêu hóa. Bởi thế ưu tiên hàng đầu của mỗi cặp cha mẹ nên là cung cấp dinh dưỡng vừa đủ cho sự phát triển hài hòa,cân đối của con; chứ không bắt con ăn quá nhiều trong một bữa, Một sai lầm nữa là có thể cha mẹ thường cho con ăn bữa phụ, ăn vặt nhiều; với khoảng thời gian quá gần nhau hoặc gần bữa chính. Khiến việc tiêu hóa hết chỗ thức ăn cũng gặp khó khăn. Đồng thời còn khiến bé dễ dàng bị biếng ăn nữa

  Trẻ bị ép ăn nhiều cũng bị đầy bụng

  Sử dụng thuốc kháng sinh

  Trẻ sử dụng thuốc kháng sinh liên lục trong một khoảng thời gian dài sẽ có nguy cơ làm chết vi khuẩn đường ruột có lợi. Thiếu những sinh vật này, hệ tiêu hóa sẽ gặp khó khăn để xử lý hiệu quả thức ăn. Dẫn đến nguy cơ bị một số bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón...Thậm chí nhiều khi một số trẻ còn dị ứng với thành phần của thuốc mà ảnh hưởng đến sức khỏe nữa

  Mắc một số chứng bệnh về đường tiêu hóa

  Một số bệnh về đường tiêu hóa cũng có thể làm nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị đầy bụng. Ví dụ như tiêu chảy, táo bón, trào ngược dạ dày Với trẻ khi bị trào ngược dạ dày, khí- hơi sẽ bị đẩy ngược lên trên khía cổ. Tạo ra cảm giác đầy hơi khó chịu. Táo bón sẽ khiến phân  chặn chặt đường tống ra ngoài. Chúng ở trong ruột sẽ được lên men sinh ra khí ga mà không thoát đi đâu được. Tạo nên cảm giác trẻ bị đầy hơi, gây sự khó chịu , mệt mỏi cho bé.

  Cách chữa trị cho trẻ bị đầy hơi

  Để chữa trị hiệu quả thì cần kết hợp phòng bệnh và chữa bệnh:

  Phòng tránh:

  • Chỉ nên để cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Vì thay đổi thức ăn đột ngột trong khi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện có thể gây làm trẻ bị đầy hơi, táo bón.
  • Tránh việc cho bé ăn liên tục, ăn quá nhiều trong một bữa
  • Sử dụng thực đơn ăn uống khoa học, ưu tiên rau xanh. Trẻ em ăn dặm cũng không cần thiết ăn nhiều đạm, tinh bột. Hãy để ý xem con dị ứng hoặc khó tiêu hóa cái gì để tránh cho con ăn thứ ấy
  • Không được lạm dụng thuốc kháng sinh. Nếu có nhu cầu sử dụng hãy hỏi ý kiến của bác sĩ

  Cách chữa trị:

  • Giúp trẻ xì hơi, ợ hơi: Nhằm tạo cho bé cảm giác dễ chịu hơn. Bằng cách cho bé nằm ngửa và thực hiện động tác như đạp xe với chân của bé sẽ giúp trẻ xì hơi dễ dàng. Còn về ợ hơi thì mẹ ôm bé tựa vào mình, rồi lấy tay vỗ nhẹ vào lưng bé. Đến khi nghe thấy tiếng ợ hơi thì thôi
  • Massage bụng cho bé: Vừa có khả năng giúp bé thư giản, vừa kích thích cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Hãy đặt ngón tay lên bụng bé và nhẹ nhàng massage theo chiều kim đồng hồ từ rốn trở ra cho bé.
  • Chườm nóng: Mục đích của việc này nhằm loại bỏ hơi thừa ra ngoài bằng sức nóng. Hãy sử dụng khăn tay nhúng nước nóng rồi đặt lên bụng bé. Chỉ cần lưu ý là độ nóng vừa phải, tránh làm làn da mỏng manh của bé bị tổn thương.
  • Cho bé bú đúng tư thế: Mục đích của việc này là giúp cho bé được bú mẹ dễ dàng hơn. Từ đó bé đỡ phải gắng sức để mút luôn cả khí vào bụng.
  • Sử dụng men vi sinh và các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ: mục đích là để tăng hiệu quả tiêu hóa, tránh táo bón, tiêu chảy. Từ đó giảm khả năng bị đầy hơi, chướng bụng

     

  Từ khóa: hực phẩm chức năng bổ sung chất xơ trẻ bị đầy hơi

  Tin khác:

  - Mẹo để bé ăn ngon hơn | Lycoroten Kids chia sẻ

  - Các loại thuốc táo bón được các mẹ hay sử dụng nhất năm 2019-2020

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Tin mới
  Sản phẩm thuộc sở hữu của EROS PHARMA

  ĐẶT MUA
  TRỰC TUYẾN

  • Đặt mua LYCOROTEN KIDS trên Tiki.vn - Giao hàng trong vòng 2h
  • Đặt mua LYCOROTEN KIDS trên Shopee.vn
  • Đặt mua LYCOROTEN KIDS trên Lazada.vn
  • Đặt mua LYCOROTEN KIDS trên Sendo.vn